ผักผลไม้5สี กินแล้วดีอย่างไร ?
ในปัจจุบันหลายๆคนหันมาใส่ใจสุขภาพและสนใจอาหารการกินกันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการกินผักผลไม้เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย บ้างก็ทานเพื่อบำรุงผิว บ้างก็ต้องการลดความอ้วน หรือทานเพราะอยากลดเนื้อสัตว์ วันนี้ eating จึงนำข้อมูลคุณประโยชน์ที่ทุกคนจะได้รับหลังทานผัก-ผลไม้แต่ละสี มาฝากกันค่ะ
.
ผักผลไม้สีแดง
ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งตามอวัยวะต่างๆในร่างกาย บำรุงผิวพรรณ ผักและผลไม้ที่มีสีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ แตงโม และสตรอเบอร์รี่ เป็นต้น
.
ผักผลไม้สีเหลืองและส้ม
ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลรักษาสุขภาพของหัวใจ หลอดเลือด และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองและส้ม ได้แก่ ส้ม แครอท มะละกอ ฟักทอง และ ข้าวโพด เป็นต้น
.
ผักผลไม้สีม่วง
เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผนังหลอดเลือด ลดการอุดตันของเส้นเลือด ยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหารซึ่งทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ ผักและผลไม้ที่มีสีม่วง เช่น กะหล่ำสีม่วง มะเขือม่วง บลูเบอรี่ และมันม่วง เป็นต้น
.
ผักผลไม้สีเขียว
ลดโอกาสเสื่อมของจอประสาทตา ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูกเพราะมีกากใยสูง ผักและผลไม้ที่มีสีเขียว ได้แก่ บล็อคโคลี ผักบุ้ง ผักโขม แอปเปิ้ลเขียว และฝรั่ง เป็นต้น
.
ผักผลไม้สีขาวหรือน้ำตาล
ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ผักและผลไม้ที่มีสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อน ได้แก่ กระเทียม กุยช่าย เห็ด หัวไชเท้า ถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำ กล้วย และเงาะเป็นต้น