หมูกรอบ ไม่ใช่อาหารที่คนไทยคิดค้นขึ้น แต่มีต้นกำเนิดมาจากมณฑลกวางตุ้ง จีนตอนใต้และฮ่องกง ในช่วงปลายราชวงศ์ชิง มีชาวจีนจากมณฑลนี้ได้อพยพมาตั้งรกรากในหลายพื้นที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้หมูกรอบที่เป็นอาหารท้องถิ่น ได้แพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ รวมประเทศไทยด้วย ทำให้ทุกวันนี้เราได้มีอาหารชวนให้น้ำลายสอ ทั้งกรอบ อร่อย รสชาติไม่เป็นสองรองเมนูไหนอย่างหมูกรอบนั่นเอง
.
นอกจากจะหมูกรอบจะสามารถกินแบบเดี่ยวๆ ได้ด้วยตัวของมันเองแล้ว หมูกรอบยังถูกนำไปเป็นส่วนประกอบหลักของเมนูยอดนิยมอื่นๆ อีกด้วย เช่น กะเพราหมูกรอบ คะน้าหมูกรอบ ผัดผักรวมหมูกรอบ และอีกสารพัดเมนู เรียกได้ว่าหมูกรอบเอง ก็ดูเหมือนจะเป็นส่วนประกอบ MVP ที่ช่วยทำให้หลายเมนูดูมีมิติมากยิ่งขึ้น
.
จากที่เราเห็นกระแสเชิงบวก อาการกระเหี้ยนกระหือรืออยากกินหมูกรอบในหมู่คนไทย แถมยังมีรีวิวเมนูจากร้านอาหารมากมายเกี่ยวกับหมูกรอบในอินเทอร์เน็ต จะเห็นว่าลูกค้าหลายคนกลายเป็นทาสเมนูนี้ไปแล้ว เพราะว่าเมนูนี้มีความกรอบ เคี้ยวสนุก และมีเนื้อหมูที่นุ่มเด้ง อร่อยโดนใจ กินกับเมนูไหนก็ดูเข้ากันไปหมดนั่นเอง