Fish and Chips เป็นอาหารคลาสสิกของอังกฤษที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและน่าสนใจ โดยเมนูนี้ประกอบไปด้วยปลาชุบแป้งทอด (ส่วนใหญ่ใช้ปลาคอดหรือแฮดด็อก) และมันฝรั่งทอด
.
โดยการทอดปลามีรากฐานมาจากชาวยิวที่อพยพมายังอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 17 พวกเขาทอดปลาด้วยแป้งเพื่อให้สามารถเก็บไว้ได้นาน และมันฝรั่งทอด มาจากเบลเยียมหรือฝรั่งเศส ที่นิยมทอดมันฝรั่งในรูปแบบชิ้นยาว ๆ ซึ่งเรียกว่า "ชิพส์"
.
โดยการรวมตัวของปลาทอดและมันฝรั่งทอด เกิดขึ้นในอังกฤษในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 โดยมีร้าน Fish and Chips ร้านแรกเปิดในลอนดอนโดย Joseph Malin ในปี 1860
.
ตั้งแต่นั้นมา Fish and Chips ก็ได้กลายเป็นอาหารยอดนิยมในอังกฤษอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและสอง เนื่องจากวัตถุดิบหลักหาง่ายและราคาไม่แพง
.
ส่งผลให้ทุกวันนี้ Fish and Chips ยังคงเป็นอาหารยอดนิยมในสหราชอาณาจักรจนได้กลายเป็นอาหารประจำชาติ และแพร่หลายไปยังประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก