ทำไมพิซซ่าหน้าสับปะรด ถึงเป็นสิ่งที่คนอิตาเลียน “ยอมรับไม่ได้”
.
เพราะที่จริงแล้ว พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยนที่มีสับปะรดนั้น ไม่ใช่จุดเริ่มต้นที่มาจากประเทศอิตาลี แต่มาจากแคนาดา ซึ่งในเวลานั้น พิซซ่ายังเป็นอาหารแปลกใหม่สำหรับชาวแคนาดา ในมุมมองของคนสมัยนั้น ขนมปังโรยหน้าด้วยชีสและเครื่องปรุงนี้เป็นเมนูของคนเชื้อสายอิตาเลียนในอเมริกาที่ต้องไปลิ้มลองถึงถิ่นเท่านั้น
.
โดยพิซซ่าหน้าสับปะรดก็เริ่มมาจาก คุณโซติริออส แซม ปาโนปูลอส (Sotirious Sam Panopoulos) เขาเป็นชาวกรีกที่ได้เปิดร้านพิซซ่าที่ชื่อว่า Satellite ในประเทศแคนนาดา ในตอนแรกมีเพียงแค่พิซซ่าหน้าแฮม เบคอน เปปเปอร์โรนี เท่านั้น จนในปี 1962 คุณแซมอยากลองทำพิซซ่าหน้าใหม่ ๆ จึงลองนำสับปะรดกระป๋องใส่ลงไปในพิซซ่า พอได้ลองชิม และนำไปขาย ทุกคนต่างติดใจในรสชาติ และตั้งชื่อพิซซ่าหน้าสับปะรดนี้ว่า หน้าฮาวาเอี้ยน ซึ่งเป็นชื่อที่มาจากบนกระป๋องสับปะรด
.
แต่ชาวอิตาเลียนส่วนใหญ่ กลับไม่ยอมรับพิซซ่าหน้านี้ เพราะพวกเขาคิดว่าไม่ใช่พิซซ่าที่มีต้นกำเนิดมาจากอิตาลีอย่างแท้จริง!