เป็นเมนูที่ปรุงให้กับ กองทัพทหารจีน แห่ง ราชวงศ์หมิง รับประทานกันในช่วงออกศึก โดยช่วงระหว่างปี พ.ศ.1911- 2187 เป็นเวลารวมแล้ว 276 ปี องค์จักรพรรดิได้แต่งตั้ง “ซี่จีกวง” แม่ทัพใหญ่ปราบโจรสลัด ผู้นำกองทัพทหาร ไปปฏิบัติภารกิจทางภาคใต้ของจีน ด้วยสิ่งสำคัญที่ “ซี่จีกวง” ได้คำนึงถึงนั่นก็คือ การจัดเสบียงอาหารที่ขนย้ายง่าย รับประทานง่าย และเพียงพอต่อทหารทุกนาย และในคืนนั้นเอง “ซี่จีกวง” ได้เดินผ่านห้องครัว ซึ่งมีแม่ครัวกำลังทำอาหารอยู่ เห็นแม่ครัวนำแป้งมาผสมกับน้ำร้อนแล้วเทลงด้านข้างของกระทะ
.
เมื่อข้าวจับตัวติดกันเป็นแผ่น นำขึ้นมาพักไว้ เวลาจะรับประทานก็นำแผ่นแป้งนั้นมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาต้มในน้ำเดือดอีกครั้ง และก็ปรุงรสเพิ่มความอร่อยด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา โรยหน้าด้วยผักชีเป็นการปิดท้าย ด้วยวิธีการปรุงอาหารที่ง่าย แต่ยังได้รสชาติอร่อยแบบนี้ จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้ “ซี่จีกวง” นำไปเป็นเมนูที่ปรุงให้กับเหล่าทหารในกองทัพได้รับประทาน และต่อมา “ซี่จีกวง” ก็ได้พัฒนานำเอาเนื้อสัตว์มาใส่ และนำเครื่องยาจีนหรือเครื่องพะโล้มาใส่เพิ่มเข้ามาตามลำดับ จึงเกิดเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมไปทั่วประเทศจีน และกระจายไปหลายๆประเทศในเอเชีย รวมทั้งประเทศไทยบ้านเราด้วย